สัญญาณที่บ่งว่าคุณกำลังไข่ตก นับวันตกไข่ให้เป๊ะ! ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์
ไข่ตก

สัญญาณที่บ่งว่าคุณกำลังไข่ตก นับวันตกไข่ให้เป๊ะ! ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

ไข่ตก

สัญญานที่บ่งว่าคุณกำลังมีอาการไข่ตก

ช่วงไข่กำลังจะตกเป็นช่วงสำคัญมาก เพราะหากมีเพศสัมพันธ์ุในช่วงนี้ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ตามธรรมชาติสูง เราสามารถสังเกตอาการของตัวเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. หากพบมูกที่ช่องคลอด  มีปริมาณมากขึ้น โดยจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนใกล้วันไข่ตก  ก่อนไข่ตก มูกจะมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกที่กระจุกจับตัวกันเป็นก้อน ๆ  เมื่อไข่ใกล้จะตก จะพบมูกลักษณะพิเศษที่เหนี่ยว เป็นวุ้นสีขาวใส ๆ คล้ายลักษณะไข่ขาวดิบ สามารถยืดตัวได้ดี  หากลองเอานิ้วเตาะแล้วจับจะยืดตัวได้  เป็นผลการเปลี่ยนของฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนจากที่ไข่ตก ซึ่งจะช่วยให้เชื้ออสุจิว่ายเข้าผสมได้ง่ายขึ้น ช่วงนี้แหละที่จะทำให้โอกาสการตั้งครรภ์สูงสุด
  2. ช่วงเวลาก่อนไข่จะตก รังไข่จะขยายขนาดโต ขึ้นจะรู้สึกแน่น ๆ ที่ท้องน้อย เมื่อไข่ตกหรือแตก จะรู้สึกปวดจี๊ดหรือแปล๊บ ๆ หลังจากนั้นจะหน่วงในข้างนั้น ๆ เช่น เดือนนี้ไข่ตกด้านขวา กลางรอบเดือนจะปวดท้องน้อยด้านขวาบางคนมีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยร่วมด้วย
  3. ในช่วงไข่ตก รู้สึกตัวร้อนเหมือนมีไข้ต่ำ ๆ อยู่ตลอด เป็นผลจาก ผลจากฮอร์โมนพรอสตาแกรนดินและโปรเจสเตอร์โรน หลังไข่ตก
  4. รู้สึกเจ็บและคัดตึงที่เต้านม ทั้งสองข้าง ช่วยบอกยืนยันว่าไข่ตกแล้ว
  5. อารมณ์เปลี่ยนแปลง บางคนรู้สึกหงุดหงิด หรือรู้สึกซึ่มเศร้าไปเลยก็มี บางท่านมีความรู้สึกทางเพศสูงขึ้น ผลจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์หลังไข่ตก

 

สำหรับคู่รักที่ต้องการมีลูกแบบธรรมชาติ การนับวันไข่ตกจะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ ช่วงเวลาไข่ตกหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วงจรการไข่ตก” เป็นช่วงเวลาที่ควรมีเพศสัมพันธ์เพื่อโอกาสการตั้งครรภ์สูงสุด แต่จะนับวันไข่ตกอย่างไร ควรมีกิจกรรมวันไหนบ้างนั้น ตามไปอ่านกันเลย…

รู้จักวัน “ไข่ตก

การไข่ตก หรือที่เรียกกันว่า ไข่ตก เป็นกลไกธรรมชาติในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงที่เกิดขึ้นทุกเดือน โดยจะใช้เวลารอบละประมาณ 28-35 วัน เริ่มนับวันแรกที่มีประจำเดือนมา ซึ่งวันที่ไข่ตกนี้เองจะเป็นวันที่ไข่ใบที่สุกที่สุดออกมาจากรังไข่ไปยังส่วนปลายของท่อนำไข่

นับวันไข่ตกอย่างไรให้แม่น!

การนับวันไข่จะตก จะนับในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา ซึ่งการจะคำนวณวันไข่ตกให้แม่นๆ ได้นั้นจะใช้ได้เฉพาะกับผู้หญิงที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอเท่านั้น เช่น รอบเดือนจะมาทุกๆ 28 วันเสมอ วันไข่ตกก็อยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน (นับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน) เมื่อนับวันได้แล้วก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันไข่ตกประมาณ  2  วัน พูดง่ายๆ ก็คือ ตั้งแต่วันที่ 12 ของรอบเดือน เพราะอสุจิจะมีชีวิตรอผสมไข่อยู่ได้ประมาณ 2 วันก่อนการไข่ตก

นับวันไข่ตกใช้ไม่ได้กับทุกคน

สำหรับคนที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง การนับวันไข่ตกอาจใช้ไม่ได้ผล เพราะอาจมีความคลาดเคลื่อนกันในแต่ละเดือน แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อปรึกษา เพราะการที่ประจำเดือนจะมาตรงเวลาหรือไม่นั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ

เข้าใจวงจรไข่ตก

โดยปกติแล้วการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อไข่ของเพศหญิงมีการปฏิสนธิในช่วงที่ไข่ตก ซึ่งใน 1 เดือน จะมีการไข่ตก เพียง 1 ครั้ง และช่วงที่ไข่จะพร้อมรอการผสมจะมีช่วงเวลาอยู่แค่ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้นในแต่ละเดือน ถ้าหากมีการปฏิสนธิหรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลานี้ไข่ก็จะไปฝังตัวกับเยื่อบุผนังมดลูกกลายเป็นตัวอ่อน เกิดเป็นการตั้งครรภ์ขึ้น แต่ถ้าไข่ไม่ถูกปฏิสนธิหรือผสมไม่สำเร็จ อีก 14 วันหลังจากนั้นก็จะกลายเป็นประจำเดือนปกตินั่นเอง

จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาไข่ตก

สำหรับการสังเกตอาการในช่วงไข่ตกนั้นไม่ยาก บางคนจะรู้สึกปวดในส่วนล่างของช่องท้องหรือท้องน้อย จะเป็นด้านซ้ายหรือขวาขึ้นอยู่กับเดือนที่มีไข่ตก ซึ่งจะตกสลับข้างกันในแต่ละเดือน  รวมทั้งมีอาการเจ็บหน้าอก  ขาไม่มีแรง  บางครั้งมีเลือดออกจากช่องคลอดนิดหน่อยเป็นเวลา 1-2 วัน  ถ้าสอดนิ้วเข้าช่องคลอดจะรู้สึกว่ามีของเหลวข้นคล้ายไข่ขาวดิบหรือคล้ายวุ้น  ลื่นแต่เหนียวหนืดหลั่งออกมา

ทำการบ้านบ่อยอสุจิยิ่งน้อยลง

หลายคนเข้าใจผิดว่ามีเพศสัมพันธ์ทุกวันจะช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น จริงๆ แล้วการมีเพศสัมพันธ์ทุกวันไม่ได้ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้สูงขึ้น เพราะยิ่งมีเพศสัมพันธ์ทุกวันอสุจิก็ยิ่งมีน้อยลงไปด้วย แนะนำว่าให้มีเพศสัมพันธ์แบบวันเว้นวันจะดีกว่า

[NEXForms id=”6″ ]

YOU MAY ALSO LIKE