6 วัคซีนสำคัญ ที่คุณแม่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์
6 วัคซีนสำคัญ ที่คุณแม่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์

6 วัคซีนสำคัญ ที่คุณแม่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์

6 วัคซีนสำคัญ ที่คุณแม่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์

6 วัคซีนสำคัญที่คุณแม่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์

หนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ที่คิดวางแผนจะตั้งครรภ์เพื่อเตรียมพร้อมในการมีลูกน้อย คือ การฉีดวัคซีน ที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ทั้งคุณลูกและคุณแม่ สไมล์ ไอวีเอฟ คลินิก เราขอแนะนำ 6 วัคซีนสำคัญที่คุณแม่ควรได้รับการฉีดก่อนตั้งครรภ์ ดังนี้

 

  1. วัคซีนหัด-หัดเยอรมัน-คางทูมเป็นชุดวัคซีนรวมสุดคุ้ม 3 ชนิด ที่คุณแม่ทุกคนต้องห้ามพลาด ฉีดเพียงแค่ 1 เข็ม แต่ได้รับประโยชน์อย่างมาก ช่วยลดการแท้งบุตร ป้องกันความพิการให้กับลูกได้ เพราะหากคุณแม่ติดโรคหัดตอนท้อง จะทำให้แท้งและคลอดก่อนกำหนด และหากติดหัดเยอรมัน ทารกจะเสี่ยงต่อความพิการรุนแรง เช่น หู ตา แขน ขา สมอง หัวใจผิดปกติ  และหากเป็นคางทูมตอนท้อง ทารกจะมีหัวใจพิการหรือเสียชีวิตได้
  2. วัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีคุณแม่ท่านใดที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ควรฉีดวัคซีนตัวนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะได้ประโยชน์ทั้งคุณแม่และลูก ในการป้องกันและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หากทารกติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแล้ว จะมีโอกาสเสี่ยงถึงเสียชีวิตได้ หรือมีตับอักเสบ ตับวาย ตัวเหลือง ตาเหลือง  ซึ่งในอนาคตตับจะเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือเป็นตับแข็งสูงขึ้น
  3. วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ร่างกายคนท้องภูมิคุ้มต่ำกว่าคนทั่ว ๆ ไป หากป่วยเป็นไข้หวัดในช่วงนี้  จะเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หัวใจล้มเหลวได้  ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่นี้ คุ่มค่ามากเพราะได้ประโยชน์ทั้งคุณแม่และลูกระหว่างตั้งครรภ์และภูมิคุ้มกันส่งผ่านให้ลูกอยู่ได้นาน 6 เดือนหลังคลอดด้วย
  4. วัคซีนอีสุกอีใสพบคนป่วยเป็นสุกใสได้บ่อย ๆ คุณแม่เสี่ยงติดสูง หากติดเชื้อในช่วงครรภ์อ่อนก่อน 3 เดือน จะเสี่ยงแท้ง เด็กสมองฝ่อ กระดูกขาพิการ หากติดช่วงใกล้คลอด คุณแม่มักมีภาวะปอดอักเสบหรือระบบหายใจล้มเหลวถึงแก่ชีวิตได้
  5. วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยักเป็นอีกชุดรวมวัคซีนสุดคุ้ม 3 ชนิด ที่ฉีดแค่ 1 เข็ม ที่คุณแม่ทุกคนต้องห้ามพลาดแม้ว่าจะเคยได้รับมาก่อนก็ตาม เพราะโรคคอตีบ นี้หากป่วยจะมีความรุนแรงทำให้คุณแม่และลูกเสียชีวิตได้เลย จากการหายใจไม่ได้ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ไอกรน เมื่อติดเชื้อทารกจะมีระบบหายใจล้มเหลว เสียชีวิตได้ ภูมิคุ้มกันช่วยปกป้องลูกต่อได้ 6 เดือน หลังคลอดเลยทีเดียวโรคบาดทะยัก ป้องกันการติดเชื้อจากบาดแผล ที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กทารกและคุณแม่ตอนคลอด เพราะหากเป็นอาการจะรุนแรงมาก
  6. วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกมะเร็งปากมดลูกเป็นปัญหาหลัก ทำให้คุณแม่เสียชีวิตสูงพบเป็นอันดับสอง ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันนั้น จะช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้สูงถึง 70% – 90% ช่วยลดความรุนแรงและการเสียชีวิต ได้ประโยชน์มากต่อหญิงที่วางแผนจะมีบุตร

[NEXForms id=”6″ ]

YOU MAY ALSO LIKE