หมอเหมากิจทวีช่วยให้ท้องสำเร็จ รีวิวการทำ IVF ครั้งแรก บันทึกจากแม่ถึงลูกในท้อง ที่ Smile IVF Clinic

บันทึกไว้ให้ลูกสาวอ่าน ทำ IVF สำเร็จจึงมีหนู

วันเกิดปีที่ 43 นี้ มีลูกสาวอยู่ฉลองด้วย ฤกษ์งามยามดีเลยมาเขียนไว้ให้ลูกอ่าน กว่าแม่กับอาป๊าหนูจะพาหนูกลับมาอยู่ด้วยกัน แม่กับอาป๊าต้องไปกลับกทม.เกือบทุกเดือนในช่วงเวลา 1 ปี 2 เดือน ตอนแรกที่เราตัดสินใจทำ IVF เพราะเราทั้งคู่ปรึกษากันแล้วว่า อยากมีลูก 2 คน อายุก็เยอะแล้ว อยากท้องทีเดียวแฝดไปเลย เรามาเริ่มเหลากันเลยว่าแต่ละเดือนเราทำอะไรกันบ้าง เวลาทำอะไรๆต้องทำตามรอบปจด.ก็เลยต้องใช้เวลา ต้องแบ่งเวลาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ถ้าทำงานประจำอยู่คงต้องลาออกเลยทีเดียว เพราะมากทม.แต่ละครั้งอยู่ 2-3 อาทิตย์เชียว มาเริ่มกันเลย

  • 06/2020 หลังจากผิดหวังมาหลาย รพ.เราก็โทรปรึกษากับน้องสาวที่มาจากเมกาที่เค้าทำ IVF พร้อมๆกับเราแต่ทำที่ Smile IVF เค้าทำครั้งเดียวติด แถมตอนนั้นความยากคือ มีตัวอ่อนเหลือตัวเดียวที่พอจะฝังได้ แต่ตัวอ่อนน้องเค้าไม่สมบูรณ์ด้วย แต่เค้ายังติด เราเลยคุยกับแฟนว่า เราเข้าไปที่ Smile IVF กันวันนี้เลยดีกว่า ก็เลยขับรถออกจากที่เดิมแล้วไปหาหมอที่ใหม่เดี๋ยวนั้นเลย ซึ่งหมอน่ารักมาก จัดคิวให้พบด่วนๆเลยด้วย ที่นี่ต้อนรับดีมากกกก ทั้งจนท.ที่ดูแลเราและหมอน่ารักมากๆ อธิบายละเอียดยิบ ไม่เหมือนที่เก่าไม่อธิบายอะไรเยอะ พูดแต่ว่ามีไรถามหมอมั้ย ซึ่งเราไม่เคยเราไม่รู้ว่าเราต้องถามไรบ้าง แต่ที่นี่อธิบายละเอียดทั้งคำพูด ทั้งเอกสาร ทั้งเปิด Presentation ให้ดูกระบวนการทำแต่ละขั้นตอนทุกครั้งที่พบหมอ (หมอที่นี่ชื่อหมอเหมา กิจทวี รัตนวัฒนศิลป์ ค่ะ ส่วนน้องที่ดูแลชื่อน้องเมย์)
  • 07/2020 ครั้งนี้เราอยู่กทม.ยาวรอเก็บไข่เดือนนี้ต่อเลย ราคาที่นี่ไม่แรงเท่าที่เดิม ถูกกว่าเล็กน้อย แต่บริการดีกว่าเยอะเลย ทุกอย่างก็ใหม่มากสถานที่สะอาดสะอ้าน ตั้งแต่วันแรกก็มียาบำรุงให้ทั้ง ญ ช เวลาเอายากลับไปฉีดเองก็มีกระเป๋าเก็บความเย็นให้ทุกครั้งที่มารับยาก็ได้ใบใหม่กลับไปจนเต็มห้องไปหมด หมอเหมาก็เห็นว่าเราปกติทุกอย่างนะคะ ดูตัวอ่อนที่ได้จากครั้งที่แล้วก็ดีมาก หมอก็งงว่าทำไมไม่ติด จริงๆหมอเหมาอยากได้รายงานของที่เดิม แต่เราไม่มีให้หมอ เพราะที่เดิมไม่เคยให้เอกสารอะไรเราเลยนอกจากใบเสร็จ แต่ที่นี่ทำอะไรมีเอกสารมีรายงานให้เราทุกรอบค่ะ เราเก็บไข่กับที่นี่แล้วหมอก็ส่องกล้องแล้วขุดมดลูกแล้วก็ตัดชิ้นเนื้อก้อนเล็กๆที่เห็นในมดลูกส่งตรวจให้เลยค่ะ (ที่นี่มีคลิปตอนส่องกล้องใส่ Flash Drive มาให้เราอย่างดีเลย) ผลชิ้นเนื้อออกมาดี ไม่ใช่เนื้อร้าย ส่วนตัวอ่อนส่งตรวจเป็นรายตัวเลยค่ะ ไม่ใช่แพ็คเกจเหมา ตัดเซลล์ได้กี่ตัวก็ส่งเท่านั้นเลย รอบนี้จากตัวอ่อน 5 ตัว เราส่งตรวจโครโมโซมได้ 3 ตัว
  • 08/2020 เราตัดสินใจเก็บไข่เพิ่มอีกรอบเพราะรอบที่แล้วก็ได้ตัวอ่อนน้อย ถ้านับรวม รอบนี้รอบที่ 4 แล้ว ฉีดยากระตุ้นไข่รอบนี้อยู่ช่วงระหว่างเดือน 8 ต่อกับเดือน 9 ในระหว่างนี้ผลโครโมโซมของตัวอ่อนรอบก่อนออกมา ปกติ 1 ตัว เพศ ญ ที่เหลือผิดปกติทั้ง 2 ตัว 😔
  • 09/2020 เข้าสู่กระบวนการเก็บไข่ตามปกติ ครั้งนี้ฉีดยา 13 วัน รอบนี้ได้ไข่ 8 ใบ ไข่สุกแค่ 7 ใบ ผสมอสุจิแล้วได้ตัวอ่อนตั้งต้น 7 ตัว เลี้ยงตัวอ่อนไป 5 วัน มีตัวอ่อนที่ส่งตรวจโครโมโซมได้ 5 ตัว (การเลี้ยงตัวอ่อนที่นี่เค้าก็มีคลิปใส่ Flash Drive มาให้อย่างดีทุกครั้งนะคะ) ผลโครโมโซม เหลือตัวอ่อนปกติ 2 ตัว ได้เพศ ญ 1 ช 1 แล้วก็รับยาเตรียมฝังตัวอ่อนกลับมาเพื่อใช้ในเดือนถัดไปเลย ที่นี่มีทั้งยากิน ยาสอด ยาที่เป็นแบบพลาสเตอร์แปะหน้าท้อง คือมียาอะไรเค้าใส่หมดจัดเต็มค่ะ วันฝังตัวอ่อนก็ใส่กาวติดตัวอ่อน+สารอาหารตัวอ่อนอีก เดือนนี้เราอยู่กทม.ยาวเพื่อรอฝังตัวอ่อนเลย ย้ายตัวอ่อนรอบนี้ 15/09/2020 ตอนนี้เรามีตัวอ่อนในสต็อคของเรา 3 ตัว ช 1 ญ 2 ด้วยความอยากได้แฝดก็อยากฝังทีเดียว 2 ตัว แต่ๆๆๆ หมอเหมาบอกว่าความเสี่ยงมันเยอะ เราอายุมาก แถมเป็นคุณแม่ที่ตัวเล็ก มีความเสี่ยงที่จะหลุดก่อน 7 เดือนเยอะมาก และถึงจะอยู่ได้ถึง 7 เดือนก็อาจจะต้องนอนยับยั้งที่รพ.ยาวอีกจนกว่าจะคลอด แล้วเด็กที่คลอดก็อาจจะไม่สมบูรณ์อาจต้องอยู่ในตู้อบต่ออีกเป็นเดือนๆ ถ้าไม่ติดเราจะเสียตัวอ่อนทีเดียว 2 ตัวเลยด้วย พอเราได้ฟังความเสี่ยงปุ๊บ เราเลยตัดสินใจว่า โอเค ทีละคนก็ได้ท้อง 2 ทีก็ได้วะ คนไข้หมออายุเยอะกว่าเราเค้ายังมาทำแล้วติดเลย ท้องหน้าเราค่อยมาหาหมอใหม่เนาะ เราก็เลยเลือกฝังลูกชายก่อนในรอบนี้ เพราะคุณผู้ชายเค้าอยากได้ลูกชาย พอถึงวันเจาะเลือด 22/09/2020 ผลคือ ไม่ติด 😭
    เรายังไม่ท้อ เราตัดสินใจยังไม่ย้ายตัวอ่อนที่เหลือต่อ ขอเก็บไข่เพิ่มอีกครั้งเป็นรอบที่ 5 เพราะคุณผู้ชายอยากได้ลูกชาย
  • 10/2020 มาเก็บไข่กันต่อรวม 5 รอบแล้ว (ของที่เก่า 2 รอบ ที่นี่ 3 รอบ) รอบนี้เก็บไข่ได้ 6 ใบ สุกแค่ 2 ใบ หลังผสมกับอสุจิแล้วสลายไปเลย 1 ใบ เหลือตัวอ่อนส่งตรวจโครโมโซมได้แค่ตัวเดียว และผลออกมาผิดปกติ เท่ากับรอบนี้เราไม่ได้ตัวอ่อนสมบูรณ์เลย 😭 คราวนี้เราเลยมาตัดสินใจว่า เวลาเราล่วงเลยมานาน 10-11 เดือนแล้วเรายังไม่ท้องเลย มันจะแก่ไปเรื่อยนะ เราเลยตัดสินใจที่จะฝังลูกสาวก่อน ท้อง 2 ค่อยมาเก็บไข่เอาลูกชายใหม่
    ครั้งนี้หมอเลยแนะนำให้เตรียมฝังเหมือนจริงทุกอย่าง แต่จะไม่ได้ย้ายตัวอ่อนจริงๆ จะขอตัดเนื้อตรงส่วนที่จะฝังส่งไปตรวจที่ญี่ปุ่นว่าเวลาในการฝังตัวอ่อนของเราปกติเหมือนคนอื่นหรือไม่ เพราะมีบางเคสที่พิเศษกว่าคนอื่น อาจจะต้องฝังก่อนเวลาหรือหลังเวลาปกติที่คนทั่วไปเค้าฝังกัน เพื่อความชัวร์ในการฝังจริงรอบถัดไป ซึ่งวิทยาการนี้ในไทยไม่มีต้องส่งตรวจญี่ปุ่น
  • 11/2020 มาครั้งนี้ทำกระบวนการเตรียมฝังตัวอ่อนเหมือนจริงทุกอย่างแค่ไม่ได้ย้ายตัวอ่อน แต่สะกิดเนื้อเยื่อผนังมดลูกไปตรวจที่ญี่ปุ่นแทน รอผล 10 วัน ผลปรากฏว่าเราเป็นคนพิเศษจริงๆด้วย เราต้องฝังตัวอ่อนช้ากว่าคนปกติ 12 ชม. เราแอบแซวหมอเหมาว่า ทำไมไม่บอกพี่ตั้งแต่แรก พี่จะได้ตรวจตั้งแต่แรก 😣 หมอแกก็บอกว่าส่วนใหญ่คนไข้ที่ปกติทุกอย่างหมอจะยังไม่ได้แนะนำเพราะมันเป็นคชจ.นอกแพ็คเกจที่ต้องเสียเพิ่ม ถ้าเป็นกรณีที่คนไข้เก็บไข่หลายรอบแล้วมีตัวอ่อนแค่ตัวเดียว อันนั้นแหละหมอจะแนะนำก่อนเลย อันนี้เห็นเราปกติทุกอย่างก็เลยสงสัยว่าจะเป็นเคสพิเศษเวลาฝังไม่ปกติเลยแนะนำครับ หมอน่ารักจริงๆค่ะ (ซึ่งกระบวนการนี้ที่เจตนินไม่เคยพูดถึงให้เรามีตัวเลือกในการตัดสินใจเลย)
  • 12/2020 ถึงเวลาฝังจริงในเดือนนี้เราก็มาทำกระบวนการฝังตามปกติ ครั้งนี้ก็จัดยาเต็มมีไรใส่หมด กาวติดตัวอ่อน+สารอาหารตัวอ่อน+ยาป้องกันการบีบตัวของมดลูก ย้ายตัวอ่อนวันที่ 10/12/2020 มาคลินิก 09.30 น. ย้ายตัวอ่อน 11.00 น. นัดเจาะเลือดฟังผล 17/12/2020 10.00 น. หมอบอกรอบนี้เอาแบบว่าไม่ต้องอยู่ห้องตลอด 7 วันนะ หลังจากฝังตัวอ่อนแล้ววันที่ 3 ก็ออกมาเดินเล่นผ่อนคลาย อย่าเครียด เพราะการที่ตัวอ่อนจะฝังแล้วติดหรือไม่ติดนี่จะอยู่ในช่วง 2 วันแรก หลังจากนั้นถ้าไม่ติดถึงจะไม่ขยับเลยก็ไม่ติด หมอไม่อยากให้เครียด โอเคตามนั้น วันที่ 6 หลังย้ายตรวจฉี่ตอนเช้าจากเครื่องที่หมอให้มา มันจางมากๆๆๆ จนไม่มั่นใจ คุณผู้ชายไปซื้อของ 7-11 มาอีก 2 อัน ยิ่งไม่มีสีขึ้นเลยด้วยซ้ำ

หมอบอกว่าของ 7-11 มันไม่สามารถตรวจได้ในระยะ 7 วัน เอาน่ะอย่าเครียดพรุ่งนี้มาเจาะเลือดตรวจกับมาตามนัด แล้วอย่าหยุดยานะกินตามปกติ พอเจอหมอตามนัดผลเลือดออกมา >>>
ค่า HCG มาตรฐานคนท้องอยู่ที่ 20-50 สำหรับวันนี้เราเจาะเลือดผลอยู่ที่ 42.09 🎉รอเจาะรอบ 2 วันที่ 20/12/2020 ซึ่งค่า HCG จะต้องเพิ่มขึ้น 66% ใน 48 ชม. ถึงจะดี และผลเลือดครั้งที่ 2 ค่า HCG เพิ่มขึ้นมาเป็น 123.6 แต่ Progesterone ลดลงเหลือ 22.96 หมอให้ปรับยาเพิ่มนิดหน่อย นัดครั้งหน้า 22/12/2020 10.00 น. ผลออกมา ฮอร์โมนขึ้นมาอยู่ในระดับดีแล้วทั้งคู่

สรุปการทำ IVF ลูกคนนี้ เก็บไข่ 5 ครั้ง ฝังตัวอ่อน 3 ครั้ง…หมอเหมาเสกลูกให้สำเร็จสมใจที่ Smile IVF Clinic
เย้ๆๆๆๆ คุณแม่พาลูกสาวกลับบ้านได้ค่ะ ยิ้มหน้าบานทั้งแม่ทั้งอาป๊า หมอเหมาสั่งยาให้กิน+สอด+แปะพุง+ฉีดสะโพก ต่อเนื่องจนถึงนัดครั้งหน้า 11/01/2021 แต่ปรากฏว่าไม่ได้เข้ากทม.เพราะโควิดรอบ 2 ระบาดหนัก หมอเหมาเลยส่งยาให้ที่มุกดาหารไม่ต้องเข้ากทม. หลังจากนั้นหนูก็ทำท้องแม่ขยายเอาขยายเอาแบบนี้แหละ

review ivf 2021
  • บันทึกไว้ให้ลูกสาวอ่าน จากคุณ Parichart Chaiyaporn เป็นไกด์สำหรับคนที่อยากทำIVFนะคะ แอดมินขอขอบพระคุณสำหรับการรีวิวมากๆค่ะ
YOU MAY ALSO LIKE