Covid-19 vaccination

ปัญหาคู่แต่งงาน อยากจะตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ อยากมีลูกด้วยตัวเอง แต่ไม่สำเร็จสักที -Smile IVF

อยากท้องเร็วๆ ต้องทำยังไง ช่วงไหน ท้องง่ายที่สุด ทุกข้อสงสัยมีคำตอบ

สำหรับคู่รักที่อยากจะตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ อยากมีลูกด้วยตัวเอง … ตั้งครรภ์ยาก ถือว่า​เป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลายคู่ แม้ว่าจะพยายามเท่าไหร่ … ข้อมูลสำคัญที่สุดที่ฝ่ายหญิง​ต้องรู้หากคุณวางแผนที่จะมีลูก คือ การเข้าใจรอบเดือนของตัวเอง ว่าเวลาใดที่คุณจะมีการตก​ไข่ การมีเพศสัมพันธ์แนะนำควรมีวันเว้นวันหรือ 2 วันครั้ง รับประทานอาหารอาหารให้ครบ 5 หมู่และสารอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียด และที่สำคัญ งดคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และบุหรี่ คำแนะนำเหล่านี้ อาจช่วยให้คู่รักมีโอกาสตั้งครรภ์มีลูกเพิ่มมากขึ้น แต่หากพยายามตั้งครรภ์เป็นเวลานานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตร เพราะการปรึกษา จะช่วยให้ได้รับข้อมูลและคำตอบเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง พร้อมตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติ และทำการรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อให้การตั้งครรภ์ประสบผลสำเร็จ

  • ข้อมูลสำคัญที่สุดที่คุณแม่ต้องรู้หากคุณวางแผนที่จะมีบุตรแล้วก็คือ การต้องเข้าใจรอบเดือนของตัวเอง และช่วงเวลาใดที่คุณแม่อาจจะมีการตกไข่ คุณแม่ควรศึกษาสังเกตวงจรรอบเดือนและรู้ช่วงวันไข่ตกที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ควรหาโอกาสกุ๊กกิ๊กกันก่อนวันไข่ตกประมาณ 1-2 วัน หากมีเพศสัมพันธ์หลังการตกไข่แล้วโอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลงเพราะไข่มีอายุสั้นและจะสลายตัวไปทำให้ต้องรอรอบใหม่ในเดือนถัดไปค่ะ
  • คุณแม่สามารถสังเกตสัญญาณในช่วงวันตกไข่ได้ชัดเจนจากมูกที่ปากมดลูก ซึ่งแตกต่างจากมูกที่มีตามปกติในช่วงวันตกไข่ มูกที่ปากมดลูกจะมีลักษณะใส มีปริมาณมาก ยืดและลื่นเหมือนไข่ขาวดิบ ควรจดบันทึกวันที่มูกแตกต่างจากวันอื่นในแต่ละเดือนเพื่อบอกคร่าว ๆ ว่ามีการตกไข่เมื่อไร ช่วงไหนคุณพ่อควรเผด็จศึกเพื่อมีโอกาสท้องได้เร็วสมใจ
  • มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก ซึ่งเป็นช่วงที่มีโอกาสท้องได้มากที่สุด หลังไข่ตก 24 ชั่วโมง ไข่จะฝ่อและหายไป ท่วงท่าของการมีเพศสัมพันธ์ เชื่อว่าท่ามิชชันนารี (หญิงนอนหงาย ชายอยู่บน) เป็นท่วงท่าที่ทำให้มีลูกง่าย และหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ห้ามฝ่ายหญิงลุกนั่งหรือสวนล้างช่องคลอด ให้นอนหงายและหนุนสะโพกสูงอย่างน้อย 10-15 นาที

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์

ทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่คุมกำเนิดมานานอาจจะท้องไม่ได้ทันที ควรเริ่มปรับพฤติกรรมและทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้ตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้น รวมไปถึงร่างกายที่ต้องพร้อมเต็มที่สำหรับการมีลูกน้อยที่แข็งแรง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้อ่านกันตรงนี้แล้วค่ะ
• คุณพ่อคุณแม่ควรงดสูบบุหรี่หากอยู่ในระหว่างช่วงพยายามมีลูกนะคะ เพราะสารพิษในควันบุหรี่มีผลอาจทำให้เกิดการตกไข่ผิดปกติ ไข่ในรังไข่ลดลง หรืออาจทำให้การเดินทางของไข่จากรังไข่ไปยังท่อนำไข่เกิดการผิดปกติได้
• คุณแม่ควรออกกำลังกายทุกวัน ด้วยท่าง่าย ๆ ประมาณวันละ 30 นาที จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรังไข่ และช่วยทำให้คุณแม่มีสุขภาพดีด้วยนะคะ
• การลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ตามค่ามาตรฐาน BMI (Body Mass Index) จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ
• การเร่งรีบมีลูกมากเกินไป อาจทำให้คุณผู้หญิงหลายคนตกอยู่ในภาวะเคร่งเครียด ลองทำจิตใจสบาย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การฝึกโยคะ หรือการฝึกทำสมาธิ หายใจลึก ๆ เพื่อผ่อนคลายเป็นประจำ จากผลวิจัยพบว่า คุณผู้หญิงที่อารมณ์ดีช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นถึง 50% เชียวนะคะ

YOU MAY ALSO LIKE