IVF Article

"มีลูกยาก" หรือจะ "ฝากไข่" ทำไมคุณหมอแนะนำให้ตรวจ AMH AMH (Anti-Müllerian hormone) คือ ฮอร์โมนที่ถูกสร้างมาจากรังไข่ของผู้หญิง โดยการตรวจฮอร์โมนนี้สามารถบอกได้ถึงจำนวนไข่และความสามารถในการทำงานของรังไข่ อีกทั้งยังสามารถบอกได้ถึงโอกาสการตั้งครรภ์ได้   ค่า AMH ที่คุณผู้หญิงควรรู้ก่อน “ฝากไข่” และ “ทำเด็กหลอดแก้ว”   Anti-Mullerian Hormone (AMH) เป็นฮอร์โมนหนึ่งของผู้หญิง จะมีปริมาณสัมพันธ์กับจำนวนไข่ใบเล็ก ๆ (antral follicles) ในรังไข่ แพทย์จึงใช้ฮอร์โมนนี้ในการตรวจวัดปริมาณของไข่ในรังไข่ได้ ถ้าค่าอยุ่ในช่วง 1-4 ng/ml (ปกติ) ถ้าค่าต่ำกว่า 1 ng/ml จะมีการลดลงของการทำงานของรังไข่ ค่าต่ำคือ < 0.2–0.7 ng/mL คือรังไข่จะตอบสนองต่อการกระตุ้นไข่ได้น้อยลง มีความเสี่ยงมีบุตรยาก ถ้าค่า AMH สูง > 6.7 ng/mL จะสัมพันธ์กับภาวะถุงน้ำรังไข่มาก (PCOS) แพทย์ก็จะพิจารณาเรื่องการฉีดยากระตุ้นไข่เป็นพิเศษในเคสแบบนี้ค่ะ   ฮอร์โมน FSH ( Follicle Stimulating Hormone ) เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่กระตุ้นรังไข่ให้สร้างไข่และไข่สุก กระตุ้นให้เกิดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ถ้าไม่มีตัวนี้ก็จะทำให้เป็นหมันได้ -ถ้าระดับฮอร์โมน FHS สูง แสดงว่ารังไข่ทำงานได้ไม่ดี -ถ้าระดับ FSH 
11/08/2021
ตัวอ่อนที่สมบูรณ์ แข็งแรง มีแนวโน้มที่จะสามารถเจริญเติบโตเป็นทารกที่สมบูรณ์ในครรภ์ What is Embryoscope? Embryoscope Plus is a new generation incubator that uses time-lapse technology to allow us to continuously observe your embryos during their development undisturbed. The Embryoscope incubator has a built-in camera and microscope that take an image of your embryos every 10 minutes. As a result, time-lapse videos of individual [...]
สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 เอง ก็น่ากลัวขึ้นทุกวัน ยิ่งถ้าเราหรือคนที่เรารักตั้งครรภ์ในสถานการณ์เช่นนี้ คงน่ากังวลใจมากยิ่งขึ้นไปใหญ่ เรามาดูข้อมูลกันดีกว่า ว่าถ้าคุณแม่วางแผนจะตั้งครรภ์ในภาวะเสี่ยงแบบนี้ จะมีวิธีใดที่ช่วยให้ปลอดภัยได้บ้าง ? ห้ามพลาด Live Facebook สัมมนาเพื่อการมีบุตร ถามตอบ กับ GURU SMILE IVF ประจำเดือนสิงหาคม 2564 ในหัวข้อ Live ❝เป็นคุณแม่ยุคโควิด จะตั้งครรภ์อย่างไรให้ปลอดภัย รวดเร็ว และมีคุณภาพ❞ โดย นพ. กิจทวี รัตนวัฒนศิลป์ (สูติ-นรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมีบุตรยาก) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเด็กหลอดแก้วมามากกว่า 11 ปี (กว่า 200 เคสที่สำเร็จต่อปี) ทางเพจ : Smile IVF Clinic ผู้เชี่ยวชาญ มีบุตรยาก มีลูกยาก อยากมีลูก ปรึกษาได้ทุกวัน | Facebook วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม 2564 [...]
31/07/2021
วัคซีนจำเป็นสำหรับคนท้องที่คุณหมอแนะนำ 😷วัคซีนไข้หวัดใหญ่ควรฉีดตั้งแต่อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป เพื่อลดอันตรายต่อแม่และเด็กจากโรค และภูมิคุ้มกันที่ขึ้นสามารถถ่ายทอดสู่ลูกได้ป้องกันลูกติดเชื้อไข้หวัดใหญ่หลังคลอดจนถึง 6 เดือน 😷วัคซีน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักควรฉีดในอายุครรภ์ 27- 36 สัปดาห์ เพราะภูมิคุ้มกันสามารถถ่ายทอดสู่ลูก ซึ่งจะช่วยป้องกันทารกจากการติดเชื้อคอตีบที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด 😷วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีหากคุณแม่มีภูมิคุ้มกันจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกได้ เพราะหากเด็กได้รับเชื้อตั้งแต่ตั้งครรภ์ เด็กจะเป็นพาหะสูงถึง 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ และมีโอกาสเป็นมะเร็งตับสูงกว่าคนปกติถึง 200 เท่า ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถสอบถามรายละเอียดได้จากแพทย์ที่ดูแลการตั้งครรภ์ 😷วัคซีนป้องกันไวรัส โควิด 19เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันมีคนติดเชื้อเยอะขึ้นมากๆ และหากโชคร้ายติดเชื้อ ในระหว่างตั้งครรภ์ จะส่งผลเสียต่อ คุณแม่ และเด็กทารกได้อย่างมาก กรมอนามัยออกคำแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ ควรได้ รับการฉีดวัคซีนโควิด หลังจากตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายควรได้รับวัคซีนทั้ง 4 ชนิดเพื่อความปลอดภัยทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์อัพเดทสาระดี มีประโยชน์ สำหรับการเตรียมเป็นคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ได้ที่นี้
29/07/2021

American Society for Reproductive Medicine (ASRM) Patient Management and Clinical Recommendations During the Coronavirus (COVID-19) Pandemic
UPDATE No. 16 – July 23, 2021
Reproductive Facts Regarding COVID-19 Vaccination

26/02/2019

คู่รักที่จะเริ่มการรักษามีบุตรยากที่ สไมล์ ไอวีเอฟ คลินิก ควรปฎิบัติดังนี้ ผ่อนคลายความเครียด นอนหลับให้สนิท วันละ 6-8 ชั่วโมง ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมน

08/01/2019

โดยจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนใกล้วันไข่ตก  ก่อนไข่ตกมูกจะมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกที่กระจุกจับตัวกันเป็นก้อนๆ  เมื่อไข่ใกล้จะตก จะพบมูกลักษณะพิเศษที่เหนี่ยว เป็นวุ้นสีขาวใสๆ