Covid-19 vaccination

อยากมีลูกตอนอายุมาก ก็หมดกังวล เพราะฝากไข่แช่แข็ง(Oocyte freezing) พร้อมเมื่อไหร่ใช้ได้ทันที

ฝากไข่ไว้ พร้อมเมื่อไหร่ นำมาใช้ได้ทันที หมดกังวลเรื่อง ไข่เสื่อม ไข่แก่ ไข่หมดอายุ

การแช่แข็งเซลล์ไข่ (Oocyte Freezing)
การเก็บรักษาไข่หรือการแช่แข็งไข่เป็นเรื่องที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องมาหลายสิบปีแล้ว ในสมัยก่อนการแช่แข็งไข่จะใช้สำหรับคนที่เป็นโรคมะเร็งและต้องการเก็บแช่แข็งไข่ไว้ก่อน เพราะต้องได้รับยาเคมีหรือรังสีที่ทำให้ไข่ในรังไข่หรือถูกทำลายหายไป ซึ่งถ้าคนกลุ่มนี้แต่งงานช้าก็จะหมดโอกาสในการมีลูกจึงนำวิธีแช่แข็งไข่มาใช้ในกันในกลุ่มนี้ หลังจากนั้นจึงมีการนำมาใช้ในเรื่องอื่นๆ มากขึ้น เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่ทำงานสร้างครอบครัวให้มั่นคงก่อนจึงตัดสินใจมีลูกพอถึงตอนนั้นอายุก็มากขึ้นปริมาณและคุณภาพของไข่ก็ลดลง ทำให้มีลูกยาก จึงเกิดการแช่แข็งไข่เพื่อต้องการใช้ในอนาคต

“แช่แข็งไข่”(Egg Freezing) ช่วยเก็บรักษาไข่ที่มีคุณภาพไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing เป็นนวัตกรรมการเก็บรักษาไข่ไว้ในไนโตรเจนเหลว ที่มีอุณหภูมิ -195 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้เซลล์ทุกเซลล์หยุดการทำงาน พูดง่ายๆ ก็คือไข่ที่ถูกแช่แข็งไว้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทำให้สามารถคงประสิทธิภาพของเซลล์ไข่ไว้ในสภาพเดิมเสมือนการหยุดเวลาไว้นั่นเอง

ขั้นตอนการเก็บรักษาไข่
สำหรับขั้นตอนในการเก็บไข่นั้นจะมีการกระตุ้นรังไข่โดยการฉีดยาฉีดยากระตุ้นทุกวัน ประมาณ 10 วัน โดยมีการติดตามผลการเจริญเติบโตของไข่ ด้วยการทำอัลตร้าซาวด์รวมถึงตรวจฮอร์โมนเป็นระยะ เมื่อไข่ได้ขนาดตามที่ต้องการแล้วจะมีการฉีดยาที่เรียกว่า HCG เพื่อทำให้ไข่สุก หลังจากฉีดยา HCG ไป 36 ชั่วโมง จึงทำการเจาะและดูดไข่ออกทางช่องคลอด จากนั้นเลือกไข่ที่สมบูรณ์และแช่แข็งไข่(Egg Freezing)เหล่านั้นไว้

ประสิทธิผลของการรักษาไข่
คุณภาพไข่ที่เก็บนั้นขึ้นอยู่กับอายุเป็นหลัก หากเก็บเร็วตอนมีอายุน้อยก็มีประโยชน์มากกว่า เพราะไข่จะมีคุณภาพดีกว่า เมื่อแช่แข็งไข่และละลายออก ยกตัวอย่างเช่น แช่ไข่จำนวน 10 ใบ โอกาสที่ไข่จะรอดชีวิตทั้ง 10 ใบ คงเป็นไปได้ยาก ปกติ อาจรอดชีวิตที่ 8 หรือ 7 ใบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพไข่ก่อนการแช่แข็ง แต่หลังจากไข่รอดชีวิตแล้วจะมีการทำการผสมกับอสุจิด้วยวิธีการทำอิ๊กซี่โดยโอกาสในการปฎิสนธิก็ไม่ได้แตกต่างจากการที่เราทำกับไข่สด คุณภาพยังเหมือนเดิม และเด็กที่เกิดจากการแช่แข็งไข่ (Egg Freezing) ก็ไม่ได้มีความผิดปกติแตกต่างไปจากการทำเด็กหลอดแก้วปกติแต่อย่างใด

แช่แข็งไข่ (Egg Freezing)…เก็บได้กี่ปี?
โดยปกติแล้วการเก็บเซลล์ในไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิ-195 องศาเซลเซียส เซลล์ทุกเซลล์จะหยุดการทำงานไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นอาจพูดได้ว่าเซลล์สามารถอยู่ได้ตลอดไป แต่ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าเก็บรักษาไข่ไว้นานแค่ไหนแล้วยังสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะข้อมูลล่าสุดมีเพียงรายงานของการเก็บแช่แข็งประมาณ 4-5 ปีและละลายออกมาใช้โดยมีการผสมกับอสุจิ ได้ตัวอ่อนฝังกลับเข้าไปในโพรงมดลูก และเกิดการตั้งครรภ์ คลอดบุตรได้ตามปกติ

ผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนในกระบวนการเก็บรักษาไข่เป็นอย่างไร?
การกระตุ้นไข่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงได้เช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายได้รับฮอร์โมนอาจเกิดภาวะรังไข่ตอบสนองฮอร์โมนมากเกินไป นอกจากนั้นแล้วยังมีความเสี่ยงในการเก็บเจาะไข่ทำให้เลือดออก แต่ทุกขั้นตอนหากทำอย่างระมัดระวังและเลือกยาที่เหมาะสมโอกาสในการเกิดความเสี่ยงก็จะน้อยลง

เตรียมตัวอย่างไร ถ้าต้องการ “แช่แข็งไข่”(Egg Freezing)
สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่ดูแลสุขภาพทั้งร่างการและจิตใจ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มผักผลไม้ และโปรตีน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนั้นแล้วถ้าลดความเครียดได้ก็จะยิ่งดีต่อทั้งคุณภาพไข่และการตอบสนองของรังไข่เมื่อเราเริ่มกระบวนการเก็บรักษาไข่ด้วยเช่นกัน หลายคนอาจจะมองว่าแช่แข็งไข่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น อย่าลืมว่าเดี๋ยวนี้คนเราแต่งงานช้าลง อายุมากขึ้นก็ส่งผลให้มีลูกยากตามไปด้วย

“แช่แข็งไข่”(Egg Freezing) จึงเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยในการเก็บรักษาไข่ไว้ เผื่อต้องการมีลูกในอนาคต  โปรโมชั่นฝากไข่แช่แข็ง

YOU MAY ALSO LIKE